ReadyPlanet.com


วาฬกว่า 120 ตัวเกยตื้นตายเกลื่อนหมู่เกาะชาแธม


 การเกยตื้นจำนวนมากบนหมู่เกาะชาแธมอันห่างไกลในมหาสมุทรแปซิฟิก ส่งผลให้วาฬกว่า 120 ตัวเสียชีวิต

วาฬนำร่อง 97 ตัว และโลมา 3 ตัว ตายจากการเกยตื้น โดยวาฬนำร่อง 28 ตัว และโลมา 3 ตัว ต้องทำการุณยฆาต เจ้าหน้าที่จากกรมอนุรักษ์ (DoC) ของนิวซีแลนด์ กล่าวอ่านเพิ่มเติม
หมู่เกาะ Chatham เป็นส่วนหนึ่งของนิวซีแลนด์ แต่อยู่ห่างจากทิศตะวันออก 800 กม. ทำให้ภารกิจช่วยเหลือสัตว์ล่าช้าออกไป DoC กล่าวว่าการเกยตื้นเกิดขึ้นที่ "ชายหาดห่างไกล" ในช่วงสุดสัปดาห์และได้รับการแจ้งเตือนถึงเหตุการณ์ในวันอาทิตย์ slotxo
Jemma Welch เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าด้านความหลากหลายทางชีวภาพของ DOC กล่าวว่าเนื่องจากสถานที่ห่างไกลและไฟฟ้าดับทำให้ติดต่อผู้คนได้ยาก ถึงเวลา 15.00 น. ที่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ามาถึงที่เกิดเหตุที่หาด Waitangi West Beach pussy888
หมู่เกาะซึ่งมีประชากรมากกว่า 600 คน ขึ้นชื่อว่าเป็น “ฮอตสปอต” ที่เกยตื้น โดยเกาะที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์ของนิวซีแลนด์ที่บันทึกไว้บนชายหาดในปี 1918
เวลช์กล่าวในแถลงการณ์ว่า วาฬที่เหลือ “ถูกการุณยฆาตเนื่องจากสภาพทะเลที่ขรุขระ และเกือบจะแน่ใจว่ามีฉลามขาวตัวใหญ่อยู่ในน้ำซึ่งถูกลากมาเกยตื้นแบบนี้”
Sam Wild เป็นนักประดาน้ำและช่างภาพใน Chathams และได้ยินเรื่องการเกยตื้นครั้งแรกเมื่อทางการบอกให้นักดำน้ำทุกคนออกจากน้ำ เนื่องจากความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นจากการไปเยี่ยมฉลามขาว เขาถ่ายภาพวาฬที่ตายแล้วและบรรยายภาพว่า "เศร้ามาก" และ "สะเทือนอารมณ์"
Hokotehi Moriori Trust และ Ngāti Mutunga o Wharekauri Iwi Trust เข้าร่วมกับเจ้าหน้าที่ของ DoC และคนในท้องถิ่นเพื่อทำการอวยพรที่ชายหาดในวันจันทร์ และเพื่อเป็นเกียรติแก่จิตวิญญาณของวาฬ ซึ่งจะถูกปล่อยให้ย่อยสลายตามธรรมชาติ
จากข้อมูลของ DoC การเกยตื้นเป็นฝูงเป็นเรื่องปกติธรรมดาในหมู่เกาะ Chatham โดยมีสัตว์มากถึง 1,000 ตัวที่ตายจากการเกยตื้นในปี 1918 ซึ่งใหญ่ที่สุดในน่านน้ำนิวซีแลนด์
ข้อมูลที่เป็นรูปธรรมเกี่ยวกับสาเหตุที่วาฬเกยตื้นยังคงเข้าใจยาก แต่ความเจ็บป่วย, ข้อผิดพลาดในการนำทาง, ลักษณะทางภูมิศาสตร์, กระแสน้ำที่ตกลงอย่างรวดเร็ว, การไล่ล่าโดยนักล่า หรือสภาพอากาศสุดขั้ว ล้วนแต่เชื่อว่ามีส่วนสนับสนุน
นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศก็มีโทษเช่นกันด้วยอุณหภูมิของมหาสมุทรที่ร้อนขึ้นทำให้เหยื่อของวาฬเคลื่อนตัวเข้าใกล้ชายฝั่งมากขึ้น และบังคับให้พวกมันไล่ตามอาหารของพวกมันไปสู่น้ำตื้น
โดยเฉลี่ยแล้วมีโลมาและวาฬมากกว่า 300 ตัวเกยตื้นบนชายหาดของนิวซีแลนด์ในแต่ละปี ตามคำบอกเล่าของชนเผ่าพื้นเมืองในท้องถิ่น การเกยตื้นของวาฬเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นและซับซ้อนมากขึ้น โดยมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น
 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ orchid :: วันที่ลงประกาศ 2021-07-25 15:34:21


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.