ReadyPlanet.com


ผู้นำเผด็จการเมียนมาร์ประกาศตนเป็นนายกฯ หลังไทม์ไลน์เลือกตั้งชะงัก


 

ผู้นำทหารของเมียนมาร์ประกาศตนเป็นนายกรัฐมนตรีและกล่าวว่าเขาจะเป็นผู้นำประเทศภายใต้ภาวะฉุกเฉินของประเทศ จนกว่าจะมีการเลือกตั้งภายใน 2 ปี นับเป็นการขยายระยะเวลาอย่างมากเมื่อทหารปลดอองซานซูจีเมื่อ 6 เดือนก่อน slotxo

“เราต้องสร้างเงื่อนไขเพื่อจัดการเลือกตั้งทั่วไปแบบหลายพรรคที่เสรีและยุติธรรม” พล.อ. มิน ออง หล่าย กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ ในระหว่างการบันทึกรายการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ “เราต้องเตรียมการ ฉันให้คำมั่นว่าจะจัดการเลือกตั้งทั่วไปแบบหลายพรรคโดยไม่ล้มเหลว”

เขากล่าวว่าภาวะฉุกเฉินจะบรรลุวัตถุประสงค์ภายในเดือนสิงหาคม 2023 ในประกาศที่แยกออกมา รัฐบาลทหารตั้งชื่อตัวเองว่า “รัฐบาลผู้ดูแล” และมิน ออง หล่ายเป็นนายกรัฐมนตรี

โฆษณา pussy888

การประกาศของนายพลจะทำให้เมียนมาร์อยู่ภายใต้การควบคุมของทหารเป็นเวลาเกือบสองปีครึ่ง แทนที่จะเป็นปีแรกที่รัฐบาลทหารประกาศวันหลังจากรัฐประหาร

มีการประกาศภาวะฉุกเฉินเมื่อกองกำลังต่อต้านรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของอองซานซูจีเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ความเคลื่อนไหวที่นายพลกล่าวว่าได้รับอนุญาตภายใต้รัฐธรรมนูญปี 2008 ที่กองทัพจัดทำขึ้น กองทัพอ้างว่าชัยชนะอย่างถล่มทลายของเธอในการเลือกตั้งระดับชาติเมื่อปีที่แล้วนั้นทำได้ผ่านการฉ้อโกงผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวนมาก แต่ไม่มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือ

รัฐบาลทหารยกเลิกผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการเมื่อวันอังคารที่แล้ว และแต่งตั้งคณะกรรมการการเลือกตั้งชุดใหม่เพื่อดูแลการเลือกตั้ง

การเข้ายึดอำนาจของกองทัพพบกับการประท้วงในที่สาธารณะครั้งใหญ่ ส่งผลให้เกิดการปราบปรามอย่างรุนแรงโดยกองกำลังความมั่นคงที่ยิงกระสุนจริงใส่ฝูงชนเป็นประจำ ในฐานะของวันอาทิตย์ที่อย่างน้อย 939 คนถูกฆ่าตายโดยเจ้าหน้าที่ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ตามนับเก็บไว้โดยอิสระให้ความช่วยเหลือสมาคมนักโทษการเมือง การบาดเจ็บล้มตายยังเพิ่มขึ้นในหมู่ทหารและตำรวจ เนื่องจากการต่อต้านด้วยอาวุธเพิ่มขึ้นในเขตเมืองและชนบท

ความเคลื่อนไหวของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อเป็นตัวแทนการเจรจาระหว่างรัฐบาลทหารและฝ่ายตรงข้ามได้หยุดชะงักหลังจากข้อตกลงในการประชุมสุดยอดเดือนเมษายนในกรุงจาการ์ตาเพื่อแต่งตั้งทูตพิเศษสำหรับเมียนมาร์อ่านเพิ่มเติม

มิน ออง หล่าย กล่าวว่าในบรรดาผู้ได้รับการเสนอชื่อทั้ง 3 คน วีระศักดิ์ ฟูตระกูล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทยได้รับเลือกให้เป็นทูต “แต่ด้วยเหตุผลหลายประการ ข้อเสนอใหม่ได้รับการปล่อยตัว และเราไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้” เขากล่าว “ผมอยากจะบอกว่าเมียนมาร์พร้อมที่จะทำงานเกี่ยวกับความร่วมมืออาเซียนภายในกรอบอาเซียน รวมถึงการหารือกับทูตพิเศษอาเซียนในเมียนมาร์” เขากล่าว

คาดว่ารัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนจะหารือเกี่ยวกับเมียนมาร์ในการประชุมเสมือนจริงในสัปดาห์นี้ ซึ่งบรูไนเป็นเจ้าภาพในปัจจุบันของกลุ่ม 10 ประเทศ

เมียนมาร์กำลังดิ้นรนกับการระบาดของโควิด-19 ที่เลวร้ายที่สุด ซึ่งได้ครอบงำระบบการรักษาพยาบาลที่ย่ำแย่อยู่แล้ว ข้อจำกัดในการขายออกซิเจนได้นำไปสู่ข้อกล่าวหาอย่างกว้างขวางว่ากองทัพกำลังส่งเสบียงไปยังผู้สนับสนุนรัฐบาลและโรงพยาบาลของกองทัพ

ในเวลาเดียวกัน เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ตกเป็นเป้าของทางการ หลังจากเป็นหัวหอกในการเคลื่อนไหวขัดขืนทางแพ่งที่กระตุ้นให้ผู้เชี่ยวชาญและข้าราชการไม่ให้ความร่วมมือกับรัฐบาล

มิน ออง หล่ายตำหนิประชาชนที่ไม่ไว้วางใจในความพยายามของกองทัพในการควบคุมการระบาดของไวรัสใน “ข่าวปลอมและข้อมูลเท็จผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์” และกล่าวหาผู้ที่อยู่เบื้องหลังการใช้โควิด-19 “เป็นเครื่องมือในการก่อการร้ายทางชีวภาพ”

 

 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ Donut :: วันที่ลงประกาศ 2021-09-11 13:11:28


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.