ReadyPlanet.com


ดาวฤกษ์อายุน้อยคล้ายดวงอาทิตย์อาจเตือนถึงสิ่งมีชีวิตบนโลก


 นักดาราศาสตร์ที่สอดแนมระบบดาวซึ่งอยู่ห่างจากโลกหลายสิบปีแสงได้สังเกตเห็นการแสดงดอกไม้ไฟที่น่าหนักใจเป็นครั้งแรก: ดาวดวงหนึ่งชื่อ EK Draconis ได้ปลดปล่อยพลังงานมหาศาลและอนุภาคที่มีประจุไฟฟ้ามีพลังมากกว่าสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์เคยเห็น ระบบสุริยะของเราเอง

นักวิจัยรวมทั้งนักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ Yuta Notsu ของมหาวิทยาลัยโคโลราโดโบลเดอจะเผยแพร่ผลของพวกเขา 9 ธันวาคมในวารสารNature ดาราศาสตร์

การศึกษาสำรวจปรากฏการณ์ดาวฤกษ์ที่เรียกว่า "การปล่อยมวลโคโรนา" ซึ่งบางครั้งเรียกว่าพายุสุริยะ Notsu อธิบายว่าดวงอาทิตย์ยิงการปะทุประเภทนี้เป็นประจำ พวกมันประกอบด้วยเมฆของอนุภาคหรือพลาสมาที่ร้อนจัด ซึ่งสามารถพุ่งผ่านอวกาศด้วยความเร็วหลายล้านไมล์ต่อชั่วโมง และนั่นอาจเป็นข่าวร้าย: หากการขับมวลโคโรนาพุ่งชนโลกจนตาย มันอาจทอดดาวเทียมในวงโคจรและปิดโครงข่ายไฟฟ้าที่ให้บริการทั้งเมือง

"การปล่อยมวลโคโรนาสามารถมีผลกระทบร้ายแรงต่อโลกและสังคมมนุษย์" โนทสึผู้ร่วมวิจัยจากห้องปฏิบัติการฟิสิกส์บรรยากาศและอวกาศ (LASP) ที่ CU Boulder และหอดูดาวพลังงานแสงอาทิตย์แห่งชาติของสหรัฐอเมริกากล่าว

การศึกษาใหม่นำโดย Kosuke Namekata จากหอดูดาวดาราศาสตร์แห่งชาติของญี่ปุ่นและเคยเป็นนักวิชาการที่มาเยี่ยมที่ CU Boulder ยังชี้ให้เห็นว่าพวกเขาสามารถแย่ลงได้มาก

ในการวิจัยนั้น Namekata, Nostu และเพื่อนร่วมงานของพวกเขาใช้กล้องโทรทรรศน์บนพื้นและในอวกาศเพื่อมองดู EK Draconis ซึ่งดูเหมือนดวงอาทิตย์รุ่นเยาว์ ในเดือนเมษายน 2020 ทีมงานสังเกตว่า EK Draconis พ่นพลาสมาที่ร้อนแผดเผาด้วยก้อนเมฆซึ่งมีมวลเป็นสี่พันล้านกิโลกรัม ซึ่งมากกว่าการขับมวลโคโรนัลที่ทรงพลังที่สุดที่เคยบันทึกจากดาวฤกษ์คล้ายดวงอาทิตย์ถึง 10 เท่า

เหตุการณ์นี้อาจเป็นการเตือนว่าสภาพอากาศในอวกาศจะอันตรายเพียงใด

"การปล่อยมวลจำนวนมากแบบนี้ในทางทฤษฎีก็อาจเกิดขึ้นบนดวงอาทิตย์ของเราได้เช่นกัน" น็อตสึกล่าว "ข้อสังเกตนี้อาจช่วยให้เราเข้าใจได้ดีขึ้นว่าเหตุการณ์ที่คล้ายคลึงกันอาจส่งผลกระทบต่อโลกและแม้แต่ดาวอังคารในช่วงหลายพันล้านปีได้อย่างไร"

ซุปเปอร์แฟลร์ปะทุ

Notsu อธิบายว่าการพุ่งออกของมวลโคโรนามักเกิดขึ้นทันทีหลังจากที่ดาวฤกษ์ปล่อยแสงแฟลร์ หรือการแผ่รังสีอย่างฉับพลันและสว่างซึ่งสามารถขยายออกไปในอวกาศได้ไกล

อย่างไรก็ตาม การวิจัยเมื่อเร็วๆ นี้ชี้ให้เห็นว่าบนดวงอาทิตย์ ลำดับเหตุการณ์นี้อาจค่อนข้างสงบ อย่างน้อยก็เท่าที่นักวิทยาศาสตร์ได้สังเกตเห็น ตัวอย่างเช่น ในปี 2019 นอทสึและเพื่อนร่วมงานของเขาได้ตีพิมพ์ผลการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่าดาวฤกษ์อายุน้อยที่มีลักษณะคล้ายดวงอาทิตย์รอบๆ ดาราจักรดูเหมือนจะประสบกับการเกิดซุปเปอร์แฟลร์บ่อยครั้ง เช่น เปลวสุริยะของเราเอง แต่มีพลังมากกว่าสิบหรือหลายร้อยเท่า

ซุปเปอร์แฟลร์ดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้บนดวงอาทิตย์ของโลกในทางทฤษฎีแต่ไม่บ่อยนัก บางทีอาจหนึ่งครั้งทุกๆ หลายพันปี ถึงกระนั้น ทีมของ Notsu ก็สงสัยว่า: superflare สามารถนำไปสู่การขับมวล super coronal ที่เท่าเทียมกันได้หรือไม่?

“ซุปเปอร์แฟลร์นั้นใหญ่กว่าเปลวเพลิงที่เราเห็นจากดวงอาทิตย์มาก” น็อตสึกล่าว "ดังนั้นเราจึงสงสัยว่าพวกมันจะทำให้เกิดการดีดออกจำนวนมากเช่นกัน แต่จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้นั่นเป็นเพียงการคาดเดา"

อันตรายจากเบื้องบน

เพื่อหาคำตอบ นักวิจัยได้ตั้งเป้าหมายไว้ที่ EK Draconis น็อตสึอธิบายว่าดาวขี้สงสัยนั้นมีขนาดใกล้เคียงกับดวงอาทิตย์ของเรา แต่ด้วยอายุเพียง 100 ล้านปี มันเป็นดาวอายุน้อยในแง่ของจักรวาล

"ดวงอาทิตย์ของเรามีลักษณะเช่นนี้เมื่อ 4.5 พันล้านปีก่อน" น็อตสึกล่าว

นักวิจัยสังเกตดาวดวงนี้เป็นเวลา 32 คืนในฤดูหนาวและฤดูใบไม้ผลิปี 2020 โดยใช้ดาวเทียม Transiting Exoplanet Survey Satellite (TESS) ของ NASA และกล้องโทรทรรศน์ SEIMEI ของมหาวิทยาลัยเกียวโต เมื่อวันที่ 5 เมษายน Notsu และเพื่อนร่วมงานของเขาโชคดี: นักวิจัยมองว่า EK Draconis ปะทุขึ้นเป็นซุปเปอร์แฟลร์ ซึ่งใหญ่มาก ประมาณ 30 นาทีต่อมา ทีมงานได้สังเกตเห็นสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นการขับมวลโคโรนาลที่พุ่งออกจากพื้นผิวของดาวฤกษ์ นักวิจัยสามารถจับขั้นตอนแรกในชีวิตของการดีดออกเท่านั้น ซึ่งเรียกว่าระยะ "การปะทุของเส้นใย" แต่ถึงกระนั้น มันก็เป็นสัตว์ประหลาด เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงสุดประมาณ 1 ล้านไมล์ต่อชั่วโมง

นอกจากนี้ยังอาจไม่เป็นลางดีสำหรับชีวิตบนโลก: การค้นพบของทีมบ่งชี้ว่าดวงอาทิตย์อาจมีความรุนแรงสุดโต่งเช่นนี้ แต่อย่ากลั้นหายใจ เช่น ซุปเปอร์แฟลร์ การพุ่งออกมาของมวลโคโรนาลอาจหาได้ยากในช่วงที่ดวงอาทิตย์ขึ้นสู่ท้องฟ้า

ถึงกระนั้น Notsu ตั้งข้อสังเกตว่าการปล่อยมวลมหาศาลอาจพบได้บ่อยกว่ามากในช่วงปีแรก ๆ ของระบบสุริยะ กล่าวอีกนัยหนึ่งการปลดปล่อยมวลโคโรนาขนาดมหึมาอาจช่วยให้ดาวเคราะห์อย่างโลกและดาวอังคารมีรูปร่างหน้าตาเหมือนทุกวันนี้

“ชั้นบรรยากาศของดาวอังคารในปัจจุบันนั้นบางมากเมื่อเทียบกับบรรยากาศของโลก” น็อตสึกล่าว "ในอดีต เราคิดว่าดาวอังคารมีชั้นบรรยากาศที่หนากว่ามาก การพุ่งออกของมวลโคโรนาอาจช่วยให้เราเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับดาวเคราะห์ในช่วงหลายพันล้านปี"

ผู้ร่วมวิจัยในการศึกษาครั้งใหม่นี้ ได้แก่ นักวิจัยจากหอดูดาวแห่งชาติญี่ปุ่น มหาวิทยาลัยเฮียวโกะ มหาวิทยาลัยเกียวโต มหาวิทยาลัยโกเบ สถาบันเทคโนโลยีโตเกียว มหาวิทยาลัยโตเกียว และมหาวิทยาลัยโดชิฉะ

 


ผู้ตั้งกระทู้ Rimuru Tempest :: วันที่ลงประกาศ 2021-12-20 19:06:08


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.