ReadyPlanet.com
dot dot
ลูกเล่นกอล์ฟกับชัยชนะในกีฬากอล์ฟ

ลูกเล่นกอล์ฟกับชัยชนะในกีฬากอล์ฟ

 

                        กอล์ฟเป็นกิจกรรมที่พ่อแม่นิยมให้บุตรหลานได้เข้ามาสัมผัสได้เล่นกีฬากอล์ฟมากยิ่งขึ้นและเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว      ในฐานะที่ตนเองได้มีโอกาสเข้ามาอยู่ในสังคมหรือวงการของนักกอล์ฟเยาวชนมากว่า 20 ปี        อีกทั้งได้สัมผัสกับกีฬากอล์ฟด้วยตนเองเป็นเวลานาน       ได้เห็นถึงธรรมชาติของกีฬากอล์ฟซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ปกครองของนักกอล์ฟเยาวชนควรจะได้รับรู้ว่ากีฬากอล์ฟมีบุคลิกและธรรมชาติเป็นอย่างไร     เพื่อจะได้เข้าใจและช่วยเหลือลูกๆ ที่เล่นกอล์ฟได้

 

                        กอล์ฟเป็นกีฬาที่ส่งเสริมทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ    มีสิ่งแวดล้อมที่ดี มีสังคมที่ดี ในด้านร่างกายกอล์ฟก็คือกีฬาอีกประเภทหนึ่งซึ่งทำให้ร่างกายแข็งแรง     การเล่นกอล์ฟ 18 หลุมต้องใช้เวลาประมาณ  5 ชั่วโมง       ระยะทางในการเดินเล่นกอล์ฟ 18 หลุมประมาณ 8-9 กิโลเมตร        การซ้อมตีลูกกอล์ฟก็ต้องใช้ร่างกายในการเคลื่อนไหวและรับแรงปะทะระหว่างไม้กอล์ฟกับลูกกอล์ฟ     ซึ่งมีแรงปะทะสูงมาก เหนื่อยไม่แพ้กีฬาประเภทอื่น  

  

                            

                          

 

            ในด้านของจิตใจ กอล์ฟจะสอนให้รู้ถึงความยอมรับในความเป็นจริง ยอมรับในข้อผิดพลาดของตนเอง     มีปรัชญาของกอล์ฟอยู่หนึ่งประโยค กอล์ฟ คือเกมส์ของการผิดพลาด ผู้ชนะคือผู้ที่เล่นผิดพลาดน้อยที่สุด     นักกอล์ฟที่เก่งจะต้องรู้ถึงข้อผิดพลาดของตนเอง    ข้อด้อยของตนเอง     แล้วนำกลับไปฝึกซ้อมแก้ไข จนกระทั่งสามารถทำได้จนเกิดความมั่นใจในการเล่นช็อตนั้นๆ      เด็กๆ ที่มาเริ่มเล่นใหม่ก็ต้องฝึกซ้อมให้มากเพราะจะมีข้อด้อยและข้อผิดพลาดมากมายไปหมด      แต่เมื่อได้รับการฝึกซ้อมที่ถูกต้องก็จะพัฒนาฝีมือตนเองขึ้นเป็นลำดับ

 

                        อย่างที่บอกไว้ กอล์ฟ เป็นเกมส์ของการผิดพลาด ดังนั้นเมื่อเกิดการผิดพลาดสิ่งที่ตามมาก็คือ อารมณ์ซึ่งถือเป็นธรรมชาติของมนุษย์โดยทั่วไป      ความโมโหก็จะทำให้ขาดสติ    อย่าว่าแต่เด็กๆ เลยผู้ใหญ่เองก็เป็น     และบางคนเป็นมากกว่าเด็กๆ ด้วยซ้ำไป  เด็กที่จะเล่นกอล์ฟได้ดีก็ต้องรู้จักยอมรับความเป็นจริง     ยอมรับข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น    โดยตนเองนั่นแหละที่เป็นคนทำเอง    ตีเสียไปเอง ต้องลืม...สิ่งที่ผ่านไปแล้วเรียกกลับคืนมาแก้ไขไม่ได้    ทำได้แค่ว่าพยายามอย่าให้มันเกิดขึ้นอีก หรือให้มันเกิดขึ้นน้อยที่สุด สิ่งที่จะทำได้ก็คือตั้งใจในช็อตที่กำลังเล่นอยู่   ทำช็อตที่อยู่ในปัจจุบันให้ดีที่สุด

 

                         เด็กที่เพิ่งเริ่มเล่นกอล์ฟใหม่จำเป็นต้องหาครูสอน    เพื่อให้เกิดพื้นฐานที่ถูกต้อง ตีกอล์ฟอย่างถูกวิธี     จนกระทั่งออกรอบเล่นกอล์ฟได้แล้วจึงค่อยเรียนรู้ถึงการเล่นกอล์ฟในสนาม     ซึ่งก็มีเรื่องที่ต้องเรียนรู้จนอาจเรียกได้ว่า    เรียนรู้กอล์ฟนี่มันไม่มีอันจบสิ้นเสียที เพราะปัญหามันจะวนเวียนเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา     ครูหรือผู้แนะนำที่ดีจึงมีความจำเป็นมากสำหรับนักกอล์ฟที่ต้องการความสำเร็จในกีฬากอล์ฟ

 

 

                       

  

เด็กนักกอล์ฟเยาวชนที่เก่งจึงต้องมีอารมณ์ที่ดี     ควบคุมจังหวะ สมาธิของตนเองได้ดี      ซึ่งต้องอาศัยการฝึกซ้อมทางด้านจิตใจเป็นอย่างต่อเนื่อง      ค่อยเป็นค่อยไปเพราะมันเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก   และเป็นสิ่งที่กีฬากอล์ฟมอบให้ในเรื่องของการพัฒนาทางด้านจิตใจของเด็กๆ

 

                        ในด้านของสิ่งแวดล้อมและสังคมที่ดี   เนื่องจากกีฬากอล์ฟต้องอาศัยการฝึกซ้อมที่ใช้เวลามาก รวมทั้งการเล่น 18 หลุม ใช้เวลาถึง 5 ชั่วโมง    เด็กๆ จึงไม่มีเวลาที่จะไปทำกิจกรรมอื่นๆ ที่มีความเสี่ยงในทางที่ไม่ดี    มั่วสุมกันเสพยาเสพติด   เล่นเกมส์คอมพิวเตอร์หรือเล่นเกมส์ใน internet อย่างหามรุ่งหามค่ำ     เวลาจะหมดไปกับการเล่นกีฬากอล์ฟซึ่งถือว่าการเล่นกอล์ฟเป็นกิจกรรมที่ดีมากๆ กิจกรรมหนึ่ง

 

การพัฒนาในกีฬากอล์ฟ.

    

                        แน่นอนว่ากีฬากอล์ฟเมื่อเข้าแข่งขันจะตัดสินกันด้วยสกอร์    ผู้ที่สกอร์ได้ต่ำกว่าจะเป็นผู้ชนะและจะดูว่าลูกของเรามีการพัฒนาก็จะต้องดูจากสกอร์ที่ดีขึ้น   สามารถทำสกอร์ที่ต่ำลง...นั่นคือการพัฒนา    ผมอยากให้ผู้ปกครองทั้งหลายเข้าใจถึงธรรมชาติของกีฬากอล์ฟเสียก่อน   ยิ่งผู้ปกครอง, คุณพ่อคุณแม่ที่ไม่ได้เล่นกอล์ฟด้วยแล้วจำเป็นอย่างยิ่งเลยครับต้องรู้ไว้ว่าธรรมชาติของกีฬากอล์ฟเป็นอย่างไร เริ่มเลยนะครับ....

 

                      

 

                        กีฬากอล์ฟเป็นกีฬาที่ไม่ติดตัว  ยกตัวอย่างให้เห็นชัดเจน   ยิ่งถ้าเป็นนักกีฬาประเภทอื่นๆ แล้วมาเล่นกอล์ฟจะเข้าใจง่ายมาก    ถ้าท่านเล่นกีฬาอื่นๆ มาแล้ว และทำได้ดี เล่นเก่งมาก่อน    เช่น กีฬาฟุตบอล วอล์เลย์บอล บาสเก็ตบอล เทนนิส ปิงปองและอื่นๆ อีกมากมาย     ความเก่งของท่านมันจะติดตัวท่านไปจนวันตาย     แม้จะไม่ทำการฝึกซ้อมมาเลยหรือหยุดเล่นไปเป็นเวลานานปีหรือสองปี      เมื่อกลับมาอีกท่านก็ยังคงเล่นได้เก่งเช่นเดิมหลังจากที่ฝึกซ้อมเพียงเล็กน้อย

 

                        แต่กีฬากอล์ฟไม่เป็นเช่นนั้นครับ     ถ้าเล่นเก่งแล้วไม่ฝึกซ้อมหรือหยุดเล่นไปนานๆ ท่านจะทำไม่ได้เลย    ต้องมาเริ่มต้นกันใหม่เกือบหมดความเก่งของท่านจึงจะกลับมาและใช้เวลาซ้อมนานมากกว่าจะเก่งได้เช่นเดิม      จึงจะเห็นได้ว่านักกอล์ฟจะต้องฝึกซ้อมอยู่เสมอ      โดยเฉพาะนักกอล์ฟอาชีพต้องฝึกซ้อมอย่างหนักวันละ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน ไม่เว้นแม้แต่ Tiger Woods นักกอล์ฟอันดับหนึ่งของโลก       ก็ยังต้องฝึกซ้อมอย่างหนักทุกวัน ธุรกิจของสนามฝึกซ้อมกอล์ฟจึงเป็นธุรกิจที่สามารถทำรายได้ได้เป็นอย่างดี     เพราะเป็นความจำเป็นของนักกอล์ฟที่จะต้องทำการฝึกซ้อมอยู่ตลอดเวลา

 

                     

 

       คงจะพอเข้าใจถึงคำว่า กีฬากอล์ฟ เป็นกีฬาที่ไม่ติดตัว แล้วนะครับ    คราวนี้มาถึงเรื่องการพัฒนาในการเล่นกอล์ฟ      ซึ่งเป็นหน้าที่ของครูสอนกอล์ฟที่ดูแลบุตรหลานของท่านอยู่       ครูกอล์ฟที่ดีจะช่วยเพิ่มทักษะในการเล่นให้ดีขึ้นและลดข้อด้อยให้น้อยลงที่สุด พัฒนาเกมส์การเล่นให้ดีขึ้น      ซึ่งก็จะดูได้จากการทำคะแนนในการออกรอบได้เป็นอย่างดี ถ้าลูกของเราคะแนนดีขึ้นเรื่อยๆ     ก็แสดงว่าลูกเราเล่นเก่งขึ้นเรื่อยๆ ครับ โชคดีที่ลูกของเราตั้งใจและได้ครูสอนกอล์ฟที่ดีคอยช่วยแนะนำ

 

                        แต่ก็มีคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองของนักกอล์ฟเยาวชนหลายท่าน    มองการพัฒนาของลูกหลานผิดไป      กลับไปมองว่าลูกเราเข้าแข่งขันต้องได้รับชัยชนะทุกครั้งไป ชัยชนะและการพัฒนาของลูกวัดจากการได้ถ้วยรางวัล เหรียญรางวัล     ซึ่งมันเป็นภาพลวงตาและเป็นแนวความคิดที่ผิดๆ ครับ

 

                        

 

                        ชัยชนะที่ยิ่งใหญ่และแท้จริงคือ    การเห็นว่าลูกเรามีกิจกรรมที่ดีๆ ทำ    ลูกเราได้ใช้ทักษะทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ ต่อสู้กับเกมส์กีฬากอล์ฟ    ตามกฎและกติกา   การพัฒนาของลูกน่าจะมองที่การทำสกอร์      ถ้าลูกเราทำสกอร์ได้ดีและพัฒนามากกว่าการแข่งขันที่ผ่านมา    น่าจะเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่กว่าและถูกแนวทางมากกว่า      แล้วเมื่อถึงเวลาของมันเจ้าถ้วยรางวัล เหรียญรางวัล   ก็จะตามมาเองครับ

 

          ผู้ปกครองบางคนพอลูกแข่งขันแล้วไม่ได้รับชัยชนะก็จะต่อว่าลูกด่าลูก   จนกลายเป็นความกดดันส่งมายังลูกของตนเอง       จนทำให้เด็กไม่มีความสุขในการเล่นกอล์ฟ หรือแม้กระทั่งเวลาออกรอบเล่นกอล์ฟก็จะตั้งคะแนนให้กับลูก      และเมื่อลูกทำไม่ได้ก็ดุด่าต่อว่า ซึ่งจะเป็นผลเสียอย่างมากสำหรับเด็ก        พอเด็กออกรอบแล้วทำสกอร์ได้ไม่ดีก็จะเกิดอาการหวาดกลัว กดดัน    บางครั้งถึงกับต้องโกหกหรือโกงสกอร์    เพื่อจะได้ไม่ถูกพ่อแม่ดุด่าว่าเอา   และจะยิ่งเลวร้ายเข้าไปใหญ่หากพฤติกรรมอย่างนี้เกิดติดตัวเด็กไปจนเติบโตเป็นผู้ใหญ่    ซึ่งน่าสงสารมากครับ     มันนรกดีๆ นี่เองสำหรับลูกหลานของ

 

       

 

          การที่ลูกๆได้มีกิจกรรมที่ดีอย่างกีฬากอล์ฟติดตัวไปจนเติบใหญ่   ได้เห็นลูกเราตื่นขึ้นแต่เช้า  ไปเดินเล่นกอล์ฟในสนามกว้าง  ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม   อากาศบริสุทธิ์  ได้ใช้ทักษะทั้งทางร่างกายและจิตใจ   รู้จักการแก้ไขปัญหาและการควบคุมอารมณ์    รับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในกีฬากอล์ฟ   ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้กับชีวิตที่จะต้องเติบใหญ่เป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต    มีสังคมเพื่อนฝูงที่ดี    นี่ต่างหาก...คือชัยชนะที่ถูกต้องและยิ่งใหญ่ของบุตรหลานของเรา   

 

 

                    ของให้ลูกของเราได้เล่นกอล์ฟอย่างมีความสุขเถอะครับ.

 

                                                โปรไอศูรย์  ศิริขันธ์ (แจ๊ค)

 

 

           www.golfprojack.com

 
ไอศูรย์ ศิริขันธ์ ( โปรแจ๊ค ) งาน และ ความมุ่งหวัง

สอนกอล์ฟด้วยหลักสูตรมาตรฐาน article
การฝึกซ้อมพัท
การจับกริพ ( The Grip )
ขั้นตอนการผลิตชุดเหล็ก PING
การวิเคราะห์วงสวิง ( The Model of Golf Swing )
HONDA LPGA THAILAND 2009
“16 th Invitational Golf Championship”
Kelap Rahman Putra Malaysia 2007
ท่าการยืน ( Stance and Posture )
กอล์ฟกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 37 "พิษณุโลกเกมส์"
คุณสมบัติของนักกอล์ฟที่ประสบความสำเร็จ
เทคนิคและพื้นฐาน กีฬากอล์ฟ article
HONDA LPGA THAILAND 2019
6th.Albatross International Junior Golf Championship
HONDA LPGA THAILAND 2013
IN MY BAG
งานเปิดตัว SRIXON - XXIO - Cleveland และ SRIXON TEAM THAILAND
กอล์ฟกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 41 "เชียงใหม่เกมส์"
Honda LPGA Thailand 2012
ทำเนียบลูกศิษย์...โปรแจ๊ค.
Gulmarg Golf Club , India
HONDA LPGA THAILAND 2011
การเข้าสู่โลกของกีฬากอล์ฟของนักกอล์ฟมือใหม่
การจับกริพพัตเตอร์แบบ Reverse Overlaping Grip.
KOREA GOLF SHOW 2010
HONDA PTT LPGA THAILAND 2010
โฆษณากอล์ฟสิงห์...จิตวิทยากอล์ฟ
Offset ของใบเหล็ก
ท่าจบสวิง ( Finish )
การส่งต่อพลังงาน ( Follow through )
จุดที่หน้าไม้ปะทะลูก ( Impact )
การเริ่มเข้าตีลูก ( Down Swing )
จุดสูงสุดของวงสวิง( Top Swing )
ครึ่งวงสวิง ( Half Swing )
การลากไม้ (Takeaway )[1]

ความคิดเห็นที่ 2 (143094)
ดีมากๆได้ข้อคิดเยอะเลยค่ะซึ่งความเป็นจริงบางอย่างเรามองข้ามไป....ขอบคุณนะคะ
ผู้แสดงความคิดเห็น นัชชา วันที่ตอบ 2013-08-15 00:00:16


ความคิดเห็นที่ 1 (139188)
ถูกใจบทความนี้มากเลยคะโปรแจ็ค
ผู้แสดงความคิดเห็น แม่เจ้าเดลตัวแสบ วันที่ตอบ 2011-08-03 23:02:51[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลdot
โปรแจ๊ค " ไอศูรย์ ศิริขันธ์ "
dot
bulletร้านเชียงใหม่กอล์ฟเซอร์วิส
bulletหลักสูตรการเรียนกอล์ฟ
bulletทำเนียบลูกศิษย์...โปรแจ๊ค.
bulletIN MY BAG.
dot
ไม้กอล์ฟ,อุปกรณ์กอล์ฟ
dot
dot
PING SERIES
dot
bulletPING G430 SERIES
bulletPING G430HL SERIES
bulletPING G425 SERIES
dot
PING IRONS
dot
bulletPING i530 IRONS
bulletPING G730 IRONS
bulletPING BLUEPRINT S
bulletPING BLUEPRINT T
bulletPING i230 IRONS
bulletPING i525 IRONS
bulletPING G710 IRONS
dot
PING WOMEN'S
dot
bulletPING GLe3 Women's Clubs.
bulletPING GLe2 Women's Clubs.
dot
PING WEDGE
dot
bulletS159 WEDGE
bulletPING WEDGE GLIDE4.0
bulletPING WEDGE GLIDE FORGDE
bulletPING WEDGE GLIDE 3.0
dot
PING PUTTER
dot
bulletPLD Milled Putter
bulletPING 2024 PUTTER
bulletPING 2023 PUTTER
bulletPING 2021 PUTTER
dot
PING Junior Club
dot
bulletPING Prodi G
dot
PING HEADWEAR
dot
bulletPING HEADWEAR
dot
PING GOLF BAG
dot
bulletPING TOUR STAFF 191
bulletHOOFER TOUR
bulletPIONEER 214
bulletTraverse 214
bulletDLX
bulletHOOFER 231
bulletHOOFER14 231
bulletHOOFERLITE 231
bulletHOOFER MONSOON
bulletPIONEER MONSOON
dot
PING WORLD
dot
bulletPING PROFESSINALS
bulletระบบการ Fitting ของ PING
bulletKarsten Solheim ผู้ปฏิวัติวงการกอล์ฟ
bulletขั้นตอนการผลิตชุดเหล็ก PING
dot
XXIO
dot
bulletXXIO 13
bulletXXIO 13 X-eks-
bulletXXIO 13 LADIES
bulletXXIO PRIME 12
bulletXXIO 12
bulletXXIO 12 X-eks-
bulletXXIO 12 LADIES
dot
SRIXON
dot
bulletSRIXON ZX MK II SERIES
bulletSRIXON ZX4
bulletSRIXON ZX5-7 Series
bulletSRIXON Z85 SERIES
bulletSRIXON Z-FORGED IRONS
bulletSRIXON GOLF BAG
bulletSRIXON PROFESSINALS
dot
SRIXON GOLF BALLS
dot
bulletZ STAR SERIES
bulletQ STAR TOUR
bulletQ STAR TOUR DIVIDE
bulletSOFT FEEL SERIES
dot
Cleveland Wedges
dot
bulletCleveland Wedge RTX6 ZIPCORE
bulletCleveland Wedge CBX ZIPCORE
bulletCleveland Wedge RTX ZIPCORE
bulletCleveland Wedge CBX2
bulletCleveland Wedge RTX-4
dot
Cleveland Putters
dot
bulletCleveland HB SOFT MILLED
bulletCleveland Huntington Beach Soft Premier
bulletCleveland FrontLine Putter
bulletCleveland Huntington Beach Soft Putter
dot
Cleveland Golf
dot
bulletCleveland Packege Set
dot
FootJoy
dot
bulletFootJoy MYJOYS
bulletFootJoy Golf Shoe
bulletFootJoy Shoes - Women's
dot
ECCO GOLF SHOES
dot
bulletECCO LT1
bulletECCO BIOM C4 BOA MEN
bulletECCO BIOM H4 Lydia Ko
dot
GOLF SHAFTS
dot
bulletKURO KAGE Shaft
bulletBASSARA Shaft
bulletDAIMANA Shaft
bulletFUBUKI Shaft
bulletALDILA Shaft
dot
Other Golf
dot
bulletชุดกอล์ฟให้เช่า Golf Club Rental
bulletSTAN FLEX GOLF GLOVE
bulletไม้กอล์ฟเด็ก Junior Golf
dot
ประวัติศาสตร์กีฬากอล์ฟ
dot
bulletประวัติศาสตร์กีฬากอล์ฟ History of Golf
bulletประวัตินักกอล์ฟที่ชื่อเสียงในอดีต
bulletประวัติศาสตร์กอล์ฟไทย
bulletประวัติความเป็นมาของลูกกอล์ฟ
dot
โลกของกีฬากอล์ฟ
dot
bulletLive Score
bulletWORLD GOLF RANKING
bulletความหมายของคำว่า"GOLF"
bulletการเข้าสู่โลกของกีฬากอล์ฟของนักกอล์ฟมือใหม่
bulletลูกเล่นกอล์ฟกับชัยชนะในกีฬากอล์ฟ
bulletอุปกรณ์ที่จำเป็นของนักกอล์ฟ
bulletคุณสมบัติของนักกอล์ฟที่ประสบความสำเร็จ
bulletการพัฒนาเกมส์กอล์ฟ
bulletทำไมต้องเป็น Birdy , Eagle , Albatross , Bogey
bulletมาทำความรู้จักสนามกอล์ฟมาตราฐานกันเถอะ
bulletการเตรียมพร้อมในการแข่งขันกอล์ฟ
bulletโฆษณากอล์ฟสิงห์
bulletแนะนำการเลือกใช้ลูกกอล์ฟ
bulletขั้นตอนการใส่กริพด้วยตนเอง
dot
การวิเคราะห์วงสวิง ( The Model of Golf Swing )
dot
bullet1.ท่าการยืน ( Set up )
bullet2.เริ่มการลากไม้ ( Takeaway )
bullet3.ครึ่งวงสวิง ( Half Swing )
bullet4.จุดสูงสุดสวิง ( Top Swing )
bullet5.เริ่มการเข้าตีลูก ( Down Swing )
bullet6.จุดปะทะลูก,ตีลูก ( Impact )
bullet7.การส่งถ่ายพลัง ( Follow through )
bullet8.ท่าจบสวิง ( Finish )
dot
เทคนิคการเล่นกอล์ฟ
dot
bulletการจับกริพ ( The Grip )
bulletการจับกริพพัตเตอร์แบบ Reverse Overlaping Grip.
bulletOffset ของใบเหล็ก
bulletรอยDIVOTจากการตีเหล็ก
bulletการฝึกซ้อมพัท
dot
ประสบการณ์กอล์ฟกับโปรแจ๊ค
dot
bullet6th.Albatross International Junior Golf 2014
bulletSingapore Island Country Club 2007
bulletKelap Rahman Putra Malaysia 2007
bulletKelap Rahman Putra Malaysia 2010
bulletKOREA GOLF SHOW 2010
dot
สนามกอล์ฟภาคเหนือ
dot
bulletสนามกอล์ฟศูนย์กีฬาลานนา
bulletรอยัล เชียงใหม่ กอล์ฟ คลับ
bulletสนามกัซซัน เลคซิตี้ กอล์ฟแอนด์รีสอร์ท
bulletสนามกอล์ฟซัมมิท กรีนวัลเล่ย์ เชียงใหม่ คันทรีคลับ
bulletสนามเชียงใหม่ อินทนนท์ กอล์ฟ แอนด์ เนเจอร์รัล ริสอร์ท
dot
ประมวลภาพการแข่งขันกอล์ฟ
dot
bulletHONDA LPGA THAILAND 2019
bulletHONDA LPGA THAILAND 2013
bulletHonda LPGA Thailand 2012
bulletHONDA LPGA THAILAND 2011
bulletHONDA PTT LPGA THAILAND 2010
bulletHONDA LPGA THAILAND 2009
bullet กอล์ฟกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 41 "เชียงใหม่เกมส์"
bulletกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 38 "ตรังเกมส์"
bulletกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 37 "พิษณุโลกเกมส์"
Copyright © 2010 All Rights Reserved.